ห้างดัง ทนไม่ไหว หลังรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติก ผู้คนไม่เข้ามาซื้อของ

Loading...


******เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่มีคนพูดถึงกันเป็นอย่างมาก หลังหอการค้าไทย เผยหลังรัฐบาลรณรงคให้ห้างร้านเลิกแจกถุงพลาสติก พบว่าทำยอดขายตก กระทบห้าง ร้านสะดวกซื้อ เล็งแจกถุงกระดาษ ถุงพลาสติกบางที่ย่อยสลายได้แทน

นายสุรงค์ บูลกุล รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้หอการค้าไทยและผู้ประกอบการห้างค้าปลีกอยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบและการออกมาตรการเสริมเพื่อช่วยขับเคลื่อนการใช้จ่ายหลังจากที่ห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก และร้านสะดวกซื้อจำนวนมากได้รับผลกระทบจากการรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติก จนทำให้ยอดขายลดลง เพราะผู้บริโภคลดการซื้อสินค้าให้น้อยชิ้นลง โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่ได้นำถุงผ้าติดตัวมาด้วย

เบื้องต้นจะส่งเสริมให้ใช้ถุงกระดาษ ถุงพลาสติกบางที่ย่อยได้ รวมถึงแจกถุงขยะแทนการแจกถุงพลาสติกทั่วไป เพื่อให้ผู้บริโภคนำถุงไปใส่ขยะก่อนที่จะนำขยะไปทิ้ง เป็นต้น

ผู้บริโภคจำนวนมากไม่ได้วางแผนว่าจะซื้ออะไร เดิมเมื่อเข้าร้านค้าหรือห้าง หากเห็นอะไรที่ชอบก็จะซื้อตอนนั้นเลย แต่หลังจากรณรงค์อย่างเข้มข้นให้เลิกแจกถุงพลาสติก ทำให้ลูกค้าลดจำนวนการซื้อดังนั้น ภาคเอกชนคงต้องร่วมกันหามาตรการจูงใจผู้บริโภคซื้อสินค้ากันต่อไป ซึ่งตอนนี้มีหลายแนวทาง แต่ยอดขายที่น้อยลงไม่ใช่ประเด็นการรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติกอย่างเดียว

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.