พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยเพิ่ม ยอดรวมเป็น 25 ราย

Loading...


*****นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสรุปสถานการณ์ผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในไทยหลังร่วมประชุมกับคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่ออุบัติใหม่ 3 ด้าน ด้านคลินิก ระบาดวิทยา และห้องปฏิบัติการ ว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 6 ราย โดยเป็นคนไทย 4 รายในจำนวนนี้ 2 รายเป็นสามีภรรยากัน และมีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ IHR national focal point ของประเทศญี่ปุ่นทันทีที่ทราบผลทางห้องปฏิบัติการยืนยันติดเชื้อ เพื่อให้ได้ข้อมูลมาสอบสวนโรคเพิ่มเติม ส่วนอีก 2 ราย เป็นผู้ขับขี่รถโดยสารไม่ประจำทาง ทำหน้าที่รับผู้โดยสารชาวจีน และอีก 2 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมทั้งได้มีการติดตามเฝ้าระวังบุคคลใกล้ชิดของทั้ง 6 รายแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผู้ป่วย 5 ราย ใน 6 ราย มีอาการดีขึ้น เมื่อผลตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นลบจะอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้ ยกเว้นรายล่าสุด เป็นชายอายุ 70 ปีได้รับส่งต่อมาจาก รพ เอกชน แห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ มาที่สถาบันบำราศนราดูรเมื่อวานนี้ ด้วยสภาพแรกรับใส่ท่อช่วยหายใจ และผลการวินิจฉัยเป็นวัณโรคและมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ร่วมด้วย ทั้งนี้ตัวเลขสรุปไทยมีผู้ป่วย ยืนยัน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่รักษาตัวในโรงพยาบาล 17 ราย กลับบ้านแล้ว 8 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 25 ราย


กระทรวงสาธารณสุขได้ประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ IHR national focal point ของประเทศญี่ปุ่นทันทีที่ทราบผลทางห้องปฏิบัติการยืนยันติดเชื้อ เพื่อให้ได้ข้อมูลมาสอบสวนโรคเพิ่มเติม

สำหรับกรณีมีข่าวชาวเกาหลีใต้ ป่วยหลังกลับจากประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขไทย ได้รับทราบและอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว พร้อมประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ ของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นกลไกการประสานงานของประเทศสมาชิกองค์การอนามัยโลก ขณะนี้อยู่ระหว่างรอข้อมูลกลับจากกระทรวงสาธารณสุขประเทศเกาหลีใต้ และเมื่อได้รับข้อมูลแล้วกระทรวงสาธารณสุขไทย จะได้ดำเนินการสอบสวนโรคทางระบาดวิทยาเพิ่มเติม


อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา และผู้เชี่ยวชาญระบาดวิทยาของประเทศไทย รวมทั้ง รศ พิเศษ นพ ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค ให้ความเห็นทางวิชาการ เบื้องต้นว่า กรณีที่เป็นข่าวชาวเกาหลีนั้น ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เป็นการติดโรคจากประเทศไทยหรือไม่ เนื่องจากทั้งประเทศไทยและประเทศเกาหลีใต้ มีรายงานการพบผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศ หรือ local transmission จึงมีความเป็นไปได้ว่าผู้ป่วยอาจได้รับเชื้อจากประเทศเกาหลีใต้ หรือจากประเทศไทยก็ได้

ขอบคุณ ch7

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.