เปิดตำแหน่ง ภรรยา ในสมัยก่อน ที่มีศักดิ์สูงกว่าภรรยาหลวง ถึงจะมาทีหลังแต่มีอำนาจเหนือกว่า!!!

Loading...ผู้ใช้อินสตาแกรมที่ชื่อว่า khunchaiyod9t ได้โพสต์อธิบายลำดับเมีย หรือภรรยาในอดีตไว้ว่า “#ละครบุพเพสันนิวาส “ความรู้ว่าด้วยเรื่องเมีย” เมื่อพูดถึงเรื่อง เมีย หรือภรรยา ในอดีต มีการลำดับตาม #กฎหมายตราสามดวง กำหนดไว้ว่ามี ๕ ประเภทดังนี้

๑.เมียอันทรงพระกรุณาพระราชทานให้

ลำดับนี้ถือว่าเป็นเมียที่พระมหากษัตริย์ทรงพระราชทานเป็นบำเหน็จ เป็นรางวัลให้แก่ชายผู้นั้นโดยไม่ต้องขอ อย่างเช่น เมื่อพลายงามไปรบชนะเมืองเชียงใหม่ สมเด็จพระพันวษาก็พระราชทานนางสร้อยฟ้าให้เป็นเมียพลายงาม อย่างนี้นางสร้อยฟ้าจึงถือว่ามีศักดิ์เป็นเมียพระราชทาน ซึ่งเมียพระราชทานจะมีหน้ามีตาและมีศักดิ์ใหญ่กว่าเมียทุกคนในบ้าน เมียที่ได้รับพระราชทาน เช่น #คุณอุบล ภรรยา ของพระอัครราชบดินทร์ในละครเรื่องพิษสวาทจัดเป็นเมียหลวง คือได้รับพระราชทานมานั่นเอง

๒. เมียอันทูลขอพระราชทาน

เมียลำดับนี้ก็ยังถือว่าเป็นเมียพระราชทานเหมือนกัน แต่ต่างตรงที่ฝ่ายชายจะต้องทูลขอกับเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินเสียก่อน แล้วจึงโปรดพระราชทานให้ตามคำขอ สิ่งที่น่าสังเกตคือ ถึงแม้ว่าชายผู้นั้นจะแต่งงานมาก่อนแล้ว (มีเมียกลางเมือง หรือเมียหลวงแล้ว ๑คน) เมียพระราชทานนี้ก็ยังคงมีศักดิ์มากกว่าเมียหลวงอยู่ดี (มาทีหลังแต่เหนือกว่า)๓. เมียกลางเมือง หรือ เมียหลวง คำว่าเมียกลางเมืองเป็นคำเรียกภรรยาที่สมรสกันถูกต้องตามกฏหมาย มีได้คนเดียวเท่านั้น โดยทำหน้าที่ในการจัดการภายในเรือน อบรมบุตร และมีสิทธิต่างๆ

๔. เมียน้อยหรือเมียปลาย หรือในกฏหมายตราสามดวงเรียกว่า “เมียกลางนอก” หรืออนุภรรยา จะมีสิทธิน้อยกว่าเมียกลางเมือง

๕. เมียกลางทาสี

ตำแหน่งเมียทาสนี้บางครั้งก็เกิดจากการไปไถ่ตัวหรือซื้อตัวมาให้เป็นคนรับใช้ในบ้าน ถ้าหน้าตาถูกใจท่านรักใคร่ก็เลี้ยงดูให้เป็นเมีย แต่จะไม่ยกเสมอเหมือนเมียคนอื่นๆ และยังต้องทำงานบ้านปัด กวาด เช็ดถู (แต่อาจสบายกว่าทาสคนอื่นนิดนึง) เหมือนเดิม ซึ่งเมียทาสก็เหมือนเมียน้อย จะมีสักกี่คนก็ได้ ถ้าฝ่ายชายเก็บเรียบแทบจะทุกคนที่เป็นทาสในบ้านแบบนี้ก็เรียกว่า “พระยาเทครัว”บูชาตอนนี้ โชคมาทันที เห็นกันชัด ๆ

ส่วน #แม่หญิงการะเกด ในเรื่องบุพเพสันนิวาส จะจัดเป็นเมียประเภทไหนก็ต้องคิดกันเอาเอง.. (อ้างอิง: เรียบเรียงข้อมูลจาก http://praewwedding.com/41176/ที่มาข้อมูลจาก : ประวัติศาสตร์กฎหมาย โดย รศ. ดวงจิตต์ กำประเสริฐ ภาควิชากฎหมายทั่วไป คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง /ส่วนภาพประกอบจากละครบุพเพสันนิวาส) #เกร็ดความรู้#เกร็ดประวัติศาสตร์ #วัดไชยวัฒนาราม #กรุงเก่า #โยเดีย #อโยธยา #บุพเพสันนิวาส#บุพเพสันนิวาสch3 #โป้ป #เบลล่า #ออเจ้า#การะเกด #แล้วบุพเพสันนิวาสจะพาเรามาพบกัน #ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร”


ขอบคุณที่มาihunchaiyod9t ซุบซิบดารา

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.