อัพเดทล่าสุด! ทำใบขับขี่ใหม่-ต่ออายุ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ไม่ยากอย่างที่คิด เซฟเก็บไว้เลย!!!

Loading...ใบขับขี่ มีความสำคัญอย่างมากต่อการใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ไม่เพียงแค่นั้นแต่ยังมีความสำคัญต่อ ยานพาหนะทางบกทุกชนิดที่มีเครื่องยนต์ เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าผู้ขับขี่นั้นมีความสามารถในการขับขี่โดยใช้ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ บนท้องถนนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือต่อประกันภัย นอกจากจะเป็นสิ่งยืนยันแล้วว่าเรามีความสามารถในการขับขี่ยังสามารถช่วยเราได้ในเรื่องของการประกันภัยภาคสมัครใจเมื่อเรามีใบขับขี่เราก็สามารถได้รับสิทธิในการขอประกันภัยภาคสมัครใจจากบริษัทประกันภัย สำหรับผู้ที่ไม่มีใบขับขี่แต่ว่ามาใช้รถใช้ถนนนั้นก็จะมีโทษปรับด้วย การทำใบขับขี่ ทำได้โดยขออนุญาตจากกรมขนส่งทางบก ในวันนี้เราจึงนำการทำ ใบขับขี่ ในปี 2560 กันว่ามีความเปลี่ยนขนาดไหน

การขอรับใบอนุญาตขับรถ หรือใบขับขี่ ในปัจจุบันมีขั้นตอนที่ผู้ขอรับควรจะศึกษาให้เข้าใจเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการดำเนินการ

1.การขอรับใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชั่วคราว ขอใหม่ ต้องเตรียมบัตรประชาชนตัวจริงและใบรับรองแพทย์

2.การขอเปลี่ยนประเภทใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชั่วคราว เป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (5 ปี) หรือเรียกกันแบบเข้าใจง่ายๆ เปลี่ยนใบขับขี่ชั่วคราวเป็น 5 ปี เตรียม บัตรประชาชนตัวจริง ใบรับรองแพทย์ และใบขับขี่ใบเดิมที่หมดอายุ

3.การขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (5 ปี) เตรียมแค่ บัตรประชาชนตัวจริง และใบขับขี่ใบเดิมที่หมดอายุ แต่ถ้าปล่อยให้หมดอายุเกิน 3 ปี ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ประกอบด้วย

4.การขอใบอนุญาตขับรถหรือต่ออายุใบอนุญาตขับรถสาธารณะจะ ต้องเตรียมสำเนาบัตรประชาชน บัตรประชาชนตัวจริง ใบรับรองแพทย์ และต้องแสดงใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลหรือใบอนุญาตขับรถสาธารณะด้วย

5.ทั้งนี้ การขอใบอนุญาตขับขี่ใหม่และต่ออายุ สามารถดำเนินการได้ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ และใช้เอกสารแบบเดียวกันทั้งหมดซึ่งในวันที่ 1 มีนาคม 2561 เป็นต้นไป ใบรับรองแพทย์ที่ต้องใช้ยื่นประกอบ ต้องใช้ “ใบรับรองแพทย์ตามแบบที่แพทยสภารับรอง” มีอายุไม่เกิน 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ไปขอใบรับรองแพทย์จนถึงวันที่มาสมัคร

ดังนั้น เพื่อความชัดเจนขอให้แจ้งกับคลินิกหรือสถานพยาบาลให้ชัดเจนว่า ขอใบรับรองแพทย์ สำหรับประกอบการขอรับใบขับขี่ เพื่อให้ได้รูปแบบที่ถูกต้องและมีข้อมูลการตรวจที่ครบถ้วนสมบูรณ์

ลองไปดูหน้าตาใบรับรองแพทย์ที่แพทยสภาพรับรองกันสักหน่อยเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาเสนอให้ลูกเพจได้อ่านกัน เป็นข้อมูลที่ดีและมีประโยชน์เลยทีเดียวเลยใช่ไหม ทีมงานก็หวังให้เป็นเช่นนั้น เพราะมันเป็นเรื่องใกล้ตัวของเรามากๆเลยทีเดียว การใช่รถใช้ราก็ต้องมีกฎระเบียบเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ขับนั่นเองจ้า หากเราไม่ประมาทก็ปลอดภัยแน่นอนจ้า

ข้อมูลจาก กรมการขนส่งทางบก

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.