สยบดราม่า แก้คำครหา! ชีวิต นัน ไมค์ทองคำ หนุ่มปกาเกอะญอ หนุ่มผู้ล่าฝัน โดนรุมเหยียดกะเหรี่ยง เด็กฝากหรือไม่ อ่านแล้วจะรู้คนดอยก็มีหัวใจ!!!

Loading...


จากกรณีที่คุณ Chaidech Ruethaiwana ได้เปิดเผยคอมเมนต์ที่น่าตกใจ เมื่อนัน อนันต์ จากเวทีไมค์ทองคำ จากจ.ตาก หนุ่มปกาเกอะญอ ชาติพันธุ์กะเหรี่ยง สามารถผ่านทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศในรายการไมค์ทองคำ 6 แต่ว่ากลับเกิดการเหยียดนันในคอมเมนต์ที่เป็นไลฟ์สดของทางรายการ

อ่านข่าว ดูถูก เหยียดย่ำ! กล้าเรียกตนว่าคนไทย ใช้ถ้อยคำสุดหยามนักร้อง ปกาเกอะญอ รายการไมค์ทองคำ แต่ละคอมเม้นต์ สะเทือนใจสุดๆ!ซึ่งต่อมาก็ได้มีการแชร์โพสต์นี้กันต่อไปอย่างมหาศาล และมีคนเข้ามาให้กำลังใจนันมากมาย และตำหนิคนที่ออกมาเหยียดนัน และบางคนที่ไม่ใช่แฟนคลับนัน ไม่เคยดูรายการ ก็ถึงกับโหวตให้นันเพื่อให้เขาได้กลายเป็นแชมป์ไปเลยทีเดียว อีกทั้งด้านแอดมินเพจดังอย่าง Drama-addict ก็ได้บอกว่า เมื่อไรคนไทยจะเข้าใจ ว่าคนชายขอบ ชนกลุ่มน้อย ก็ถือเป็นคนไทยเช่นเดียวกัน

วันนี้เราจะพาไปย้อนชีวิต และเรื่องราวต่างๆ ของนันกันเป็นละเอียดๆ ซึ่งนัน ไมค์ทองคำ หรือ อนันต์ อาศัยไพรพนา เป็นหนุ่มชนเผ่าปกาเกอะญอ หรือชนเผ่ากะเหรี่ยง เรียนอยู่ชั้น ม. 5 นันเคยเล่าว่าตนเองเป็นคนจากเผ่าปกาเกอะญอ อายุ 18 ปี เรียนอยู่ที่โรงเรียนบ้านแม่อุสุวิทยา ที่บ้านก็เลี้ยงสัตว์ และนันก็หาของป่าขาย และทั้งครอบครัว ก็มีนันคนเดียวที่ได้เรียนหนังสือ นันต้องเดินเป็นระยะทางกว่า 17 กม. เพื่อไปเรียน ซึ่งนันเองก็ยอมรับมันให้ได้

บ้านของนันอยู่ห่างจากตัวเมือง จ.ตากทั้งหมด 45 กม. เป็นทางลูกรัง 17 กม. และเดินเท้าเข้าบ้านอีก 5 กม. ทั้งหมู่บ้านมีทั้งหมด 5 หลังคาเรือน มีคนในหมู่บ้านไม่ถึง 20 คน ไม่มีไฟฟ้า ใช้เทียนไข หรือติดฟืนเอา มีครั้งหนึ่งที่คุณแม่ของตนไม่สบาย และตนต้องแบกคุณแม่ไปที่หมู่บ้านหนึ่ง เพื่อต่อรถไปยังโรงพยาบาล แต่ตนไม่อยากเสียแม่ไป ตนก็ต้องทำให้เต็มที่ ตอนที่ตนแบกแม่ ตนก็กลัวว่าจะเสียแม่ไป เพราะคุณแม่เองไม่ไหวจริงๆ หากตนไม่พาแม่ไปโรงพยาบาล แม่ก็อาจจะจากไปจริงๆ ซึ่งสิ่งที่ตนต้องการคือถนนเข้าบ้าน ตนอยากได้มากกว่าไฟฟ้าอีก

ด้วยความที่รักเสียงเพลง รักพ่อและและรักถิ่นฐานบ้านเกิด ทำให้นันหัดร้องเพลงเป็นภาษากลาง แม้ว่านันจะติดสำเนียงชนเผ่าไปบ้าง แต่คณะกรรมการและผู้ชมก็เห็นถึงความสามารถของหนุ่มน้อยคนนี้ จนนันสามารถฝ่าเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้ในที่สุด

อีกทั้งคำถามเป็นเด็กฝาก เด็กเส้นหรือไม่ เราก็มีคำตอบให้ดูชัดๆ จากทางรายการ

ขอขอบคุณภาพจาก workpoin

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.