ประกาศด่วน!! จับตาสถานีอวกาศ เทียนกง ใกล้ะตกลงมาโลก ประเทศไทย อยู่ในพื้นที่เสี่ยง

Loading...


วันที่ 13 ก.พ. นายสิทธิพร ชาญนำสิน นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญกลศาสตร์วงโคจร สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.)เปิดเผยว่า จากการที่จิสด้า ได้ตรวจสอบ การเคลื่อนที่ของสถานีอวกาศเทียนกง ของประเทศจีน น้ำหนัก 8.5 ตัน ที่หมดอายุการทำงาน และอยู่ระหว่างการตกลงสู่ผิวโลกนั้น ล่าสุด ณ วันที่ 13 ก.พ. พบว่า สถานีอวกาศเทียนกง เคลื่อนที่อยู่ที่ละติจูด 43 องศาเหนือ 43 องศาใต้ เหนือพื้นโลก 265 กิโลเมตร เคลื่อนที่เข้าใกล้โลกเฉลี่ยวันละ 360 เมตร

“สถานีอวกาศเทียนกงนั้นเคลื่อนที่ผ่านรอบโลกทุกวัน เราคำนวณคร่าวๆ ในตอนนี้ คาดว่า ราวๆปลายเดือนกุมภาพันธ์ ถึงประมาณต้นเดือนเมษายน สถานีอวกาศเทียนน่าจะตกลงมาสู่พื้นโลกได้สมบูรณ์ พื้นที่ ที่มีโอกาศตกลงมานั้นเป็นไปได้ตั้งแต่ประเทศสเปน ถึงประเทศออสเตรเลีย แต่ก็ไม่ทราบจุดตกที่แน่นอนได้ เพราะระยะเวลา และความสูงยังมากอยู่ ทั้งนี้รัฐบาลจีน เจ้าของเทียนกงเอง ก็ไม่ได้แจ้งว่าในที่สุดแล้ว จะสามารถควบคุมการตกลงมาของเทียนกงได้ ได้แต่บอกว่า กำลังติดตามการเคลื่อนที่ของเทียนกงเช่นเดียวกัน” นายสถาพร กล่าว

นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญกลศาสตร์วงโคจร ของจิสด้า กล่าวว่า ดังนั้นจิสด้าจึงต้องจับตาดูการเคลื่อนที่ของสถานีอวกาศเทียนกงอย่างใกล้ชิด เพราะประเทศไทยก็อยู่ในพื้นที่ที่มีโอกาศว่าสถานีอวกาศเทียนกงจะตกลงมาใส่เช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่า เป็นเรื่องที่น่ากังวลไหมหากสถานีอวกาศเทียนกงจะตกลงมาใส่ประเทศไทยจริงๆ นายสถาพร กล่าวว่า ไม่ได้น่ากลัวมาก เพราะก่อนที่ดาวเทียมหรือสถานีอวกาศที่หมดอายุจะตกลงสู่พื้นโลกนั้น ก่อนเข้ามาสู่วงโคจรย่อมผ่านการเสียดสีกับชั้นบรรยากาศ มีการเผาไหม้จนเป็นชิ้นเล็กๆ และจะเล็กลงเรื่อยๆ เพียงแต่สถานีอวกาศเทียนกงนั้น เป็นวัตถุที่ค่อนข้างใหญ่หนักถึง 8.5 ตัน นักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อแน่ว่า จะมีชิ้นส่วนที่หลงเหลือจากการเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศแน่นอน อย่างไรก็ตามท ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ตั้งแต่ยานสปุ๊คนิค 1 หมดอายุการใช้งานและตกลงมาโลก ตลอดจนดาวเทียมหมดอายุดวงอื่นๆ ตกลงมายังโลก ส่วนใหญ่ ตกลงสู่พื้นน้ำ และยังไม่เคยมีโศกนาฏกรรมว่ามีวัตถุใดๆ ตกลงมาแล้วทำให้ใครบาดเจ็บเสียชีวิตเลย

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.