ใครใช้อยู่ รีบโยนทิ้งด่วน! อย.บุกจับ เครื่องสำอาง-อาหารเสริมผิดกฎหมาย โฆษณาเกินจริง รีบเช็คก่อน เราอาจกำลังใช้อยู่ก็ได้!!!

Loading...เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงข่าวบุกจับแหล่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางรายใหญ่ ตั้งอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนจำนวนมากที่มีความเชื่อมโยงกับเฟซบุ๊กชื่อ “Wannapa Pongson” และบริษัท เมจิก สกิน จำกัด และตามที่เป็นข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ในประเด็นเกี่ยวกับการโฆษณาเกินจริง หลอกลวงผู้บริโภค เช่น ทำให้ผิวขาวใส บำรุงผิวพรรณ ชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัย ต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีอยู่ในเซลล์ รับแสงที่จอประสาทตา อีกทั้งมีผู้ร้องเรียนจำนวนหลายรายแจ้งว่ารับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางรายการแล้วเกิดอาการ มือสั่น ใจสั่น คอแห้ง นอนไม่หลับเภสัชกรสมชาย ยังเปิดเผยอีกว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวข้องกับ เฟซบุ๊ก "Wannapa Pongson" และบริษัท เมจิก สกิน จำกัด ว่ามีการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่เป็นการโฆษณาเกินจริง หลอกลวงผู้บริโภค เช่น ทำให้ผิวขาวใส บำรุงผิวพรรณ ชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัย ต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีอยู่ในเซลล์ รับแสงที่จอประสาทตา และยังมีผู้ร้องเรียน ว่า หลังจากรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางรายการแล้วเกิดอาการ มือสั่น ใจสั่น คอแห้ง นอนไม่หลับ จับ-1

หลังจากตรวจสอบ พบว่า คุณวรรณภา พวงสน เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว เป็นเจ้าของบริษัท เมจิก สกิน จำกัด รับผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง และจากการตรวจสอบข้อมูลในเฟซบุ๊กของคุณวรรณภา พบว่ามีการโฆษณาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ต่อมา วันที่ 20 ก.พ. 61 เจ้าหน้าที่ อย. ภายใต้การอำนวยการของ นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา , ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และ ภก.ประพนธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สสจ.นครราชสีมาและตำรวจ บก.ปคบ. นำทีมโดย พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปคบ. , พ.ต.อ.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบก.ปปป. ปฏิบัติราชการ บก.ปคบ. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ., พ.ต.ท.อภิชัย ไลออน, พ.ต.ท.จตุรงค์ ผลเกิด รอง ผกก.4 บก.ปคบ. และ พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ สว.กก.4 บก.ปคบ.

นำหมายศาลเข้าตรวจค้นสถานที่ผลิตหลายแห่งในจังหวัดนครราชสีมา พบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 และพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 จำนวนมาก ซึ่งมีการแสดงข้อความโฆษณาเกินจริง หลอกลวงผู้บริโภค

ผลิตภัณฑ์ที่พบ ได้แก่1) Linda Drink (สำเร็จรูป) 3,258 กล่อง

2) Linda Drink (ซอง) 52,000 ซอง

3) ChlorophyllDetox Fiber (สำเร็จรูป) 20,160 กล่อง

4) Apple Slim (ซอง) 137,500 ซอง

5) Shi-No-Bi (สำเร็จรูป) 45 กล่อง

6) ซองบรรจุภัณฑ์ Shi-No-Bi 33 ห่อ

7) แคปซูลสีชมพู มีตัวอักษร ® FERN Vitamin 680,000 แคปซูล

8) Treechada (Underaem Serum) 1,368 กล่อง

9) เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต 10 เครื่อง

นอกจากนี้ เภสัชกรสมชาย ยังได้แจ้งเตือนไปถึงผู้ผลิตว่าไม่ควรกระทำการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย และยังฝากไปถึงผู้บริโภค ควรมีวิจารณญาณในการเลือกซื้อ ไม่หลงคำโฆษณาชวนเชื่อที่เกินจริง เช่น ผอมภายใน 7 วัน, หยุดกินแล้วไม่โยโย่, ขาวใสภายใน 7 วัน, รักษาโรคต่างๆ เป็นต้น โดยเฉพาะทางสื่อโซเชียลมีเดีย นอกจากจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจได้รับอันตรายโดยคาดไม่ถึง

หากผู้บริโภคพบเห็นการผลิต จำหน่าย หรือโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย สามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน อย. 1556, อีเมล์ 1556@fda.moph.go.th, ร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application หรือเดินทางมาร้องเรียนด้วยตนเองที่ศูนย์ ศรป. อย. หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ทั่วประเทศ หรือ สายด่วน บก.ปคบ 1135

ขอขอบคุณที่มาจาก : oryor.com

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.