เขาโดนคุณปู่วัย 80 ล่ามโซ่ไว้ 22 ปี ต้องมีชีวิตอยู่ในห้องมืดๆ แต่พอได้รู้ความจริงก็ต้องน้ำตาไหลพราก

Loading...วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ปี 2017 หลิวเกิ้งหม่าที่ถูกโซ่เหล็กล่ามคอได้ออกมาเห็นแสงจากโลกภายนอกเป็นครั้งแรก เขาปรับสายตามองด้วยความกลัว และตื่นเต้น ปีนี้อาหม่าอายุ 30 ปีแล้วเขาเป็นคนจีนแผ่นดินใหญ่ในชนบท ตอนอายุ 8 ขวบเขาเป็นไข้สูงจนทำให้สมองเสื่อม ชอบทุบตี ทำร้ายคนอื่นเป็นประจำ ที่บ้านก็เลยเอาโซ่ล่ามเขาไว้ในห้อง แล้วก็ถูกล่ามไว้อย่างนั้นมาเป็นเวลา 22 ปี
.

.
คุณปู่หลิวหย่วนเต๋อวัย 80 เล่าให้ฟังว่า พ่อของอาหม่าเป็นโรคกระดูกสันหลังอักเสบยึดติด ร่างกายไม่แข็งแรง ต้องกินยาเพื่อเลี้ยงชีวิต ทำงานในนาในไร่หนักๆก็ไม่ได้ งานทั้งหมดก็เลยตกเป็นหน้าที่ของแม่อาหม่า ชีวิตแสนลำบาก ไม่มีเวลามาดูแลอาหม่า เมื่อเห็นหลานชายที่เคยร่าเริง ต้องมาทุกข์ทรมานเขาก็ปวดใจ เขาก็เลยให้อาหม่ามาอยู่กับเขา ให้เขาเป็นคนดูแล ในภาพจะเห็นว่าคุณปู่ทำอาหารให้อาหม่า เตรียมเอาไปป้อน
.

.
และเนื่องจากอาหม่าก็ไม่สบายเรื้อรัง ทำให้ในบ้านมีแรงงานน้อย เงินทองก็ไม่ค่อยมีใช้ อาหารที่คุณปู่ทำให้อาหม่ากินเป็นประจำก็คือก๋วยเตี๋ยวง่ายๆที่ใส่ซอสเพื่อเพิ่มรสชาติ ทำให้หลานกินหนึ่งชาม เหลือไว้ให้ตัวเองอีกชามคุณปู่กำลังป้อนข้าวให้อาหม่า เขาเล่าว่า : 「อย่าคิดว่าเขาไม่สบายแล้วจะกินน้อย มื้อนึงเขาต้องกินชามเบ้อเริ่ม」 22 ปีมานี้คุณปู่ไม่กล้าใช้ชามกระเบื้อเพราะกลัวเขาทำแตก 「ตอนนี้อาหม่าไม่ทำร้ายใครแล้ว แถมเชื่อฟังปู่ด้วย รู้ว่าหิว รู้ว่ากระหายน้ำ แต่ว่าไม่เคยพูด」เมื่ออากาศเริ่มอุ่นขึ้น คนในบ้านก็มาโกนผมให้อาหม่า พ่อถือแบตเตอเลี่ยน แม่ช่วยจับเขาไว้ ส่วนปู่ช่วยส่องไฟให้ 「เมื่อก่อนเราจะจ้างช่างมาโกนให้ แต่พอช่างจับผมเขา เขาก็อาละวาด เราก็เลยซื้อแบตเตอเลี่ยนมาโกนเองเลย 」 คุณปู่เล่าให้ฟังแม่ของอาหม่าสระผมให้เขา คุณปู่กลัวยาสระผมจะไหลเข้าตาหลาน ก็เลยต้องยืนกำกับอยู่ข้างๆหลังสระผมเสร็จ ปู่ก็จะไปเปลี่ยนน้ำมาใหม่ เพื่อให้อาหม่าล้างหน้า ล้างมือ อาหม่าที่โดนล่ามไว้อารมณ์ขึ้นๆลงๆ เห็นอะไรก็ทำลาย เขาไม่ยอมใส่เสื้อผ้า เปลือยกายตลอดเวลา แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ คุณปู่กลัวหลานหนาวก็เลยทำเตาผิงไว้ให้เขาใช้ในหน้าหนาวปู่บอกว่า ตั้งแต่หลานเริ่มไม่สบาย ก็พาไปสารพัดโรงพยาบาล แต่ก็หาสาเหตุของโรคไม่เจอ บวกกับที่บ้านก็ไม่มีเงินมากมาย ก็เลยไม่มีปัญญาพาไปโรงพยาบาลใหญ่ๆในปักกิ่งหรือเซี่ยงไฮ้ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าหลานเป็นโรคอะไร ในภาพคุณปู่เอามือหนึ่งจับโซ่ไว้ อีกมือก็เอาผ้าขนหนูมาเช็ดตัวให้อาหม่าตัดผม สระผมเสร็จ อาหม่าก็จะไปซุกอยู่ที่มุมหนึ่ง ส่วนคุณปู่ก็เปิดโคมไฟเพื่อกวาดห้อง ในห้องไม่ได้ติดไฟไว้เพราะกลัวอาหม่าจะทำหลอดแตกก็เลยสลัวมากเพราะเวลาอาหม่าอารมณ์ไม่ดีจะทำลายทุกอย่าง ผ้าห่มกับผ้าคลุมที่นอนล้วนโดนเขาฉีกเป็นชิ้นๆ จนใช้ไม่ได้ หลายปีก่อน คุณปู่ซื้อผ้าห่มไฟฟ้าที่ฉีกไม่พังมาสองผืนให้เขาห่มกับปูรองนอน จากนั้นอาหม่าก็มีชีวิตอยู่บนพื้นที่เล็กๆมาโดยตลอด「หลานจะซุกตัวอยู่ตรงมุมห้อง ไม่พูดไม่จา แล้วก็ชอบเอาหัวโขกกำแพง เวลาผ่านไป กำแพงส่วนที่อยู่ใกล้ๆหัวก็โดนกระแทกจนกร่อนไปไม่น้อย」 คุณปู่เล่าให้ฟังเนื่องจากเอาหัวกระแทกกำแพงมาเป็นเวลานานจนกำแพงสึก หน้าผากของอาหม่าเองก็เลยเป็นรอยโดนกระแทกตามรูปหลิวหวงเหวินพ่อของอาหม่ายืนมองลูกชายอยู่ที่หน้าประตู ปีนี้เขาอายุ 54 เนื่องจากตัวเองก็เป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง ไม่เพียงแต่ช่วยภรรยาทำงานในนาไม่ได้ แม้แต่จะช่วยดูแลลูกก็ยังทำไม่ไหว แถมยังต้องมาเสียเงินหาหมออีก ทำให้เขารู้สึกผิดมากเพื่อความปลอดภัย คุณปู่ก็เลยเอาไม้มาตอกปิดตายหน้าต่างในห้องอาหม่า เหลือเพียงแค่ช่องเล็กๆให้เขาพอมองลอดได้เท่านั้น บางครั้งคุณปู่ไม่อยู่บ้าน อาหม่าก็จะอารมณ์ไม่ดีจนพังหน้าต่างคุณปู่จับมือหลานชาย ให้ช่างภาพได้เห็นแผลเป็นกลางฝ่ามือของอาหม่า ปู่บอกว่านั่นเป็นแผลตอนเขาทำหน้าต่างพัง ตอนที่เขาได้แผลใหม่ๆ เนื่องจากเขาไม่พูด ก็เลยไม่มีใครรู้ จนเมื่อมองเห็นมือซ้ายก็อักเสบจนบวมเป่ง อีกนิดเดียวก็จะถูกตัดแล้วแม้ว่าหลังจากไม่สบายอาหม่าจะไม่พูดอีกเลย แต่ดูจากท่าทาง เวลาเขาอารมณ์ดี คนอื่นพูดอะไรเขาก็จะเข้าใจ อีกเรื่องคือเขาทนเห็นของตกบนพื้นไม่ได้ เวลามีของอยู่บนพื้น ถ้าเขาเห็นว่าในห้องไม่มีใครก็จะโดดลงจากที่นอนมาเก็บทันที ปู่ก็เลยต้องกวาดห้องให้สะอาด กลัวเขาจะเก็บกินเข้าไปปีที่แล้ว คุณหมอตรวจพบว่าคุณปู่เป็นโรคถุงลมโป่งพอ เมื่อเห็นว่าตัวเองสุขภาพอ่อนแอลงเรื่อยๆ ปู่เป็นห่วงหลานกลัวจะไม่มีใครดูแล เขาอยากให้คุณหมอตรวจให้พบว่าหลานเป็นโรคอะไร จะได้รักษาให้หาย เขาจะได้ตายตาหลับ
cr:liekr

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.