นาฬิกาของพ่อ ดร.สุเมธ ครั้งแอบดู ว่าพระองค์ท่านใส่นาฬิกายี่ห้ออะไร พ่อยื่นพระหัตถ์ให้ดูตรงหน้า พอทราบราคาถึงกับน้ำตาไหล

Loading...เพจราชบัลลังค์จักรีวงศ์ ระบุข้อความเกี่ยวกับความสมถะของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ในหลวง ใส่นาฬิกาเรือนละ ๗๕๐ บาท เสื้อผ้าทรงมีไม่กี่ชุด ทรงใช้จนเปื่อยซีด ฉลองพระบาทคู่ละ ๓๐๐-๔๐๐ บาทดร.สุเมธ กล่าวว่า “ครั้งหนึ่ง ผมพยายามที่จะแอบดูว่าพระองค์ท่านใส่นาฬิกายี่ห้ออะไร จนพระองค์ท่านรู้สึกได้ว่าผมพยายามอยากจะดูยี่ห้อท่านจึงยื่นข้อพระหัตถ์มาให้ดูตรงหน้า จึงทราบว่าพระองค์ท่านใส่นาฬิกาเพียงเรือนละ ๗๕๐ บาทเท่านั้นซึ่งก็เดินตรงเหมือนกันกับนาฬิกาเรือนแพงแม้กระทั่งฉลองพระองค์ก็ทรงมีไม่กี่ชุด ทรงใช้จนเปื่อยซีด แต่พวกเรามักคิดว่า การมีแบบเหลือกินเหลือใช้จึงจะดี เพราะคนสมัยนี้เริ่มไม่เอาเกษตรกรรม แต่เลือกที่จะทำอุตส่าหากรรม (เป็นศัพท์ที่บัญญัติขึ้นมาเอง)สุดท้ายอนาคตก็จะอดกิน”

ดร.สุเมธถามอีกว่า คนในห้องนี้มีรองเท้ากันคนละกี่คู่? ก็มีสตรีนักธุรกิจตอบว่า ๑๐๐ กว่าคู่ ดร.สุเมธ จึงถามว่า แล้ววันนี้ใส่มากี่คู่? ถ้าจะใช้ให้คุ้ม ทำไมไม่เอาแขวนคอมาด้วย ก่อนที่จะบอกว่า พระองค์ฉลองพระบาทคู่ละ ๓๐๐-๔๐๐ บาท

อีกทั้งฉลองพระบาทของพระองค์ยังถูกนำส่งไปซ่อมแล้วซ่อมอีก ขณะที่ข้าราชบริพารใส่รองเท้าคู่ละ ๓๐๐๐-๔๐๐๐ บาท แต่เวลาพระองค์ทรงออกเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ห่างไกลที่สุดแล้วข้าราชบริพารก็เดินตามพระองค์ไม่ทันอยู่ดี พระองค์ท่านจะตรัสว่า เวลาเดิน คนเราจะใส่รองเท้าได้คู่เดียว

คิดถึงพ่อเหลือเกิน

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.