#ใจไม่ถึงอย่าดู!! สาวกลับมาจากเดินป่า สังเกตเห็นตุ่มแดงขึ้นตามผิวหนัง และพบการเคลื่อนไหวอยู่ภายใน หมอคีบออกมาเห็นจะๆ ตัวใหญ่มาก!!!(ชมคลิป)

Loading...


ต้องเตือนกันไว้ก่อนว่าใครที่เป็นโรคกลัวรู หรือกลัวหนอนมากๆ อย่าได้ดูคลิปวีดีดอชุดนี้เชียว วันนี้ทีมงาน ได้รับรายงานจากทีมข่าวถึงคลิปที่ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องในต่างประเทศ ถึงปรสิตสุดสยอง ที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์

ตอนแรกมันจะมีแค่จุดแดงๆ เหมือนแมลงประเภทผึ้งหรือแตนต่อย ไม่เจ็บปวดแค่คันๆแต่ไม่กีวันต่อมา ก็จะเริ่มอักเสบ และมีความเคลื่อไหวอยู่ภายในไปชมคลิปเต็มๆกันเลยครับถึงแม้ว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นในต่างประเทศ แต่ไม่ใช่ว่าในประเทศไทยจะไม่เคยเกิดขึ้น วันนี้ทีมงานสยามนิวส์มีข้อมูลที่น่าสนใจซึ่งเป็นรายละเอียดของแมลงจำพวกปรสิตที่ฝากไข่ไว้ในผิวหนังมนุษย์มาให้อ่านกัน

เคยมีข้อมูลลักษณะเหมือนในคลิปเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย โดยแพทย์ด้านศัลยแพทย์โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ให้ความรู้ถึงอุบัติการณ์ใหม่นี้ว่า ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งเพราะมันไม่ใช่แมลงของไทยแต่เป็นแมลงของต่างประเทศ ซึ่งยังไม่เคยมีรายงานพบในประเทศไทยมาก่อน เราพบว่าเมื่อไม่นานมานี้มีคนไทย 5 คนเดินทางไปถ่ายทำสารคดีที่ประเทศบราซิลแล้วถูกยุงกัดจนเป็นตุ่มแดงทุกคน จากนั้นเดินทางกลับมาเมืองไทยก็พบว่าอาทิตย์แรก 2 ใน 5 คนมีอาการตุ่มแดงมีขนาดใหญ่ขึ้น และอาทิตย์ต่อมาตุ่มแดงมีลักษณะคล้ายฝีและมีหนองปนน้ำเหลืองไหลออกมาจากรูตรงกลางตุ่ม จึงรีบเดินทางมาพบแพทย์
เมื่อสอบถามประวัติทราบว่าผู้ป่วยเพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศในแถบอเมริกาใต้ ทำให้เชื่อว่าน่าจะมีหนอนแมลงทำรังอยู่ใต้ผิวหนัง เมื่อผ่าออกมาก็พบว่ามีหนอนแมลงอาศัยอยู่จริง โดยมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 1-2 ซม. และยังมีชีวิตอยู่ด้วย สาเหตุที่ทราบว่ามีหนอนแมลงอาศัยอยู่ใต้ผิวหนังเพราะก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้วหมอเคยมีประสบการณ์พบคนไข้เป็นชาวอังกฤษเดินทางไปทำงานที่ประเทศในแถบอเมริกาใต้และเดินทางมาพักผ่อนที่ประเทศไทย เกิดมีอาการลักษณะคล้ายกันคือ มีตุ่มแดงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-2 ซม. จึงเดินทางมาพบแพทย์และ ระบุอาการว่ารู้สึกเหมือน มีแมลงเคลื่อนไหวอยู่ใต้ผิวหนัง

ตอนแรกหมอฟังแล้วก็ไม่เชื่อว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจริง จึงได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับโรคนี้ในประเทศแถบ อเมริกาใต้ พบรายงานว่ามีประชาชนในแถบนั้นเป็นโรคนี้กันจริง ๆ และถือว่าเป็น โรค ๆ หนึ่ง ที่แพร่หลาย ทั่วไปในพื้นที่ที่นั่น จึงตัดสินใจผ่าตัดก้อนนั้นออกให้คนไข้ ปรากฏว่าพบหนอนแมลงจริง ๆ ลำตัวหนอนแมลงมีขนาดยาวประมาณ 1-2 ซม. ลักษณะยืดได้หดได้สีขาวใส ๆ มีหนามแหลม ๆ สีดำล้อมรอบตัว จากประสบการณ์นี้เองทำให้เราต้องค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม รวมทั้งส่งดีเอ็นเอ (DNA) ของตัวหนอนแมลงตัวนี้ไปตรวจในที่ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลง กรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อยืนยันว่าเป็นดีเอ็นเอของแมลงพันธุ์หนึ่งอาศัยอยู่ในแถบอเมริกาใต้และแอฟริกาแมลงตัวนี้มีชื่อเรียกว่า “เดอมาโตเบีย โฮมินิส”(Dermatobia hominis) เป็นแมลงพันธุ์หนึ่งลักษณะคล้ายแมลงวันบ้านเรา แต่มีความฉลาดที่น่าสนใจมาก เพราะวงจรชีวิตของมันจะไม่เหมือนแมลงทั่วไป โดยแมลงส่วนใหญ่จะมีวงจรชีวิตเหมือนกัน คือการผ่านกระบวนการเป็นไข่ และกลายเป็นตัวหนอน จากนั้นค่อย ๆ เปลี่ยนรูปร่างเป็นดักแด้ไปอาศัยอยู่ในดิน และกลายเป็นแมลงในที่สุด แต่ตัวเดอมาโตเบีย โฮมินิส จะใช้วิธีวางไข่ในยุงและใช้ยุงเป็นพาหะในการปล่อยตัวอ่อนเข้าไปในผิวหนังของคนหรือสัตว์เลือดอุ่นทุกชนิด เช่น วัว ควาย ม้า สุนัข ฯลฯ ทางรอยกัดและฝังไข่เข้าไป โดยตัวอ่อนจะไชเข้าไปฝังตัวในผิวหนังและกลายเป็นตัวหนอน เมื่อตัวหนอนแก่เต็มที่แล้วจะคลานออกมาจากตัวคนและตกไปอยู่ในดินเพื่อไปเจริญเติบโตต่อเป็นช่วงดักแด้ในดินและค่อย ๆ กลายมาเป็นแมลง

(ชมคลิป)ขอขอบคุณคลิปจาก Tuấn Doctor

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.