#ปิดตำนานฉายา “คงกะพัน” !!! สิ้นแล้ว “หลวงปู่บุญมา ปภากโร” เกจิดัง วัดถ้ำโพงพาง

Loading...เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ชาว จ.ชุมพร ได้สูญเสีย เกจิอาจารย์ดัง พระสงฆ์สายวิปัสสนาศิษย์เอก หลวงพ่อสงฆ์ ฉายาแคล้วคลาด คงกะพัน ค้าขายร่ำรวย โดย นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร เป็นประธานในพิธีสรงน้ำศพ หลวงปู่บุญมา ปภากโร วัดถ้ำโพงพาง ต.หาดทรายรี อ.เมืองจ.ชุมพร ท่ามกลางลูกศิษย์ ประชาชนชาว จ.ชุมพร จำนวนมาก
.
หลัง หลวงปู่บุญมาปภากโร ได้มรณภาพ เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 ธ.ค. ที่วัดถ้ำโพงพาง สิริอายุ 92 ปี เป็นพระอริยะสงฆ์ ที่มีความสมถะ มักน้อย พูดน้อย ถ่อมตนมีความเมตตาธรรมสูง เป็นผู้มีแต่ให้ จนได้รับสมญานามว่า “เทพเจ้าแห่งความเมตตา” เริ่มบรรพชาเป็นสามเณร ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ก่อนบวชเป็นพระสงฆ์ได้ฉายา “ปภากโร” มีความหมายว่า “ผู้ทำแสงสว่างให้เจิดจ้า” ปศึกษาวิชาวิปัสสนากรรมฐานที่วัดมหาธาตุ ได้เริ่มออกธุดงค์ติดตาม พระอาจารย์ แป้น ธรรมสโร จนวิชาเก่งกล้าจึงได้ออกธุดงค์เพียงรูปเดียว ไปทั่วประเทศ รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน จนบรรลุ “เอกจิต”สามารถสนทนาธรรมทางญาณวิถีกับในหลวง รัชกาลที่ 4 ได้ 11 พระคาถาที่ใช้สวดภาวนามาตลอด
.
หลวงปู่บุญมาธุดงค์จนถึงปี พศ.2506 จนมาถึง วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย อ.เมืองจ.ชุมพร ได้พบกับ หลวงปู่สงฆ์ และ สนทนาธรรม จนเลื่อมใส ฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลังจากนั้นได้ไปจำพรรษา ที่วัดถ้ำโพงพาง ซึ่งเป็นวัดร้าง แต่มีลักษณะที่ดีคือด้านหน้าเป็น ทะเล ด้านหลัง เป็นภูเขา เหมาะแก่วิปัสสนากรรมฐาน มีถ้ำอยู่2 ถ้ำ จึงได้พัฒนาเป็นวัดถ้ำโพงพางจนถึงปัจจุบัน
.
หลวงปู่บุญมา มีชื่อเสียงทางด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี ค้าขายร่ำรวย จน เป็นที่ประจักษ์มานานโดยเฉพาะ เหรียญเสมา รุ่นแรก ที่สร้างเมื่อ ปี พศ.2538 ปัจจุบันมีราคาเช่าสูงหลายแสนบาท หลวงปู่บุญมา เป็นผู้ที่ฉันอาหารเจ มาตลอดชีวิตจนกระทั่งมรณภาพในเช้าวันนี้ มีลูกศิษย์เป็นผู้นำระดับประเทศ ทั้งทางทหาร นักการเมือง นักธุรกิจ ที่มีชื่อเสียงมากมาย.

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.