เอาใจไปเลยเฮีย!! สุดยอด ดารารุ่นใหญ่ ที่โกอินเตอร์ระดับโลก แต่ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ติดดิน แถทยังใจบุญอีกด้วย!!

Loading...
เคยมีคนพูดว่า.. ในโลกนี้ชายผู้ที่มีเสน่ห์ที่สุดในจอ ก็คงต้องยกให้กับ "โจวเหวินฟะ"
โจวเหวินฟะ นักแสดงชาวเอเชียที่มีผลงานมากมายและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางโจวเหวินฟะ ทั้งหล่อ ใจดี สปอร์ต มีความสามารถและใจบุญ สมกับเป็นพระเอกในดวงใจของแฟนคลับจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น เสี่ยวหม่า แห่ง "โหดเลวดี" ที่สวมเสื้อโค้ทสีดำยาว คาบไม้ขีดไฟในปากและนั่งเผาเงินในห้องบอลรูม หล่อเท่สุดๆ ไปเลยหรือในภาพยนตร์เรื่อง "อาหลาง" ที่โจวเหวินฟะเล่นเป็นนักแข่งรถมอเตอร์ไซด์ ทั้งซาบซึ้งและประทับใจมากๆหรือ หลี่มู่ไป๋ แห่งภาพยนตร์เรื่อง "พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก" ทั้งเก่งและกล้าหาญ และสุดท้ายก็ต้องเสียสละชีวิตเพื่อความยุติธรรมและเพื่อความฝันในใจจนไปถึงบทบาทที่ทุกคนจดจำได้ที่สุด โคตรเซียนเกาจิ้ง ในภาพยนตร์เรื่อง "คนตัดคน" ไม่ว่าจะเป็นตอนเกาจิ้งสติเลอะเลือนเหมือนปัญญาอ่อน หรือตอนกลับคืนสภาพความเป็นโคตรเซียนเหมือนเดิมได้ โจวเหวินฟะก็แสดงได้อย่างยอดเยี่ยมน่าทึ่ง จนใครๆ ก็ลืมเกาจิ้งบทบาทนี้ไม่ลงอย่างไรก็ตาม แต่ละบทที่โจวเหวินฟะรับเล่น ต่างมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นและมีเสน่ห์ในตัว และได้สร้างความประทับใจให้กับผู้คนมากมาย

"ผมชอบกินช็อคโกแลต เพราะเกาจิ้งก็ชอบกินเหมือนกัน

ผมชอบดูการแข่งรถมอเตอร์ไซด์ เพราะอาหลางเป็นนักแข่งเช่นกัน

ผมชอบใส่เสื้อโค้ทสีดำยาว เพราะสี่เหวินเฉียงก็ชอบใส่เหมือนกัน

ผมชอบคาบไม้จิ้มฟัน เพราะเสี่ยวหม่าก็ชอบทำแบบนี้เช่นกัน

ผมชอบทำไพ่บิน เพราะอาเคนก็ชอบทำแบบนี้เช่นกัน"

ทุกบทบาทที่เขาเล่น ก็เหมือนเป็นโจวเหวินฟะตัวเองจริงทั้งนั้นหลายคนถามว่า ยังมีผู้ชายคนไหนที่มีเสน่ห์กว่าโจวเหวินฟะในจออีกมั้ย มีค่ะ นั่นก็คือโจวเหวินฟะที่อยู่ในชีวิตจริงค่ะ

เขาใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายและใช้ชีวิตตามที่ตัวเองต้องการเขาไม่เคยโอ้อวดชีวิตตัวเองและไม่ชอบไปแย่งอะไรกับใครทั้งนั้น ใช้สติปัญญาในการดำรงชีวิต มีชีวิตแสนธรรมดา เรียบง่ายและสมถะหลายคนมองว่าชีวิตที่มีความสุขต้องมีเงินมหาศาล ขับรถหรู อยู่ในบ้านคฤหาสน์หรูและได้สิทธิพิเศษเหนือกว่าใคร แต่ทั้งหมดนี้เขาไม่เคยสนใจและไม่เคยคิดจะอยากได้เลย เพราะเขารู้ว่าชีวิตที่มีความสุขไม่ได้วัดจากสิ่งนอกกายเหล่านี้ดังนั้นเมื่อพวกคนดังไปไหนมาไหนต้องนั่งแต่รถหรู แต่เขากลับชอบนั่งรถบัสและรถไฟฟ้าใต้ดินน้อยนักที่จะไปกินข้าวที่ร้านอาหารหรู แต่เขากลับชอบไปซื้อผักต่างๆ ในตลาดแล้วกลับบ้านมาทำอาหารกินเองจนชาวฮ่องกงชอบพูดกันว่า "ถ้าอยากจะเจอเหล่าดาราก็ต้องไปที่ห้างหรู แต่ถ้าอยากจะเจอโจวเหวินฟะละก็ต้องไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน ป้ายรถเมล์และตลาด"เวลาโดนคนหัวเราะใส่ว่าเขาไม่รู้จักใช้ชีวิตให้คุ้มค่า เขาอธิบายว่า "ความฝันของผมคือใช้ชีวิตแบบธรรมดาและเรียบง่าย สิ่งที่หลายๆ คนพยายามค้นหานั้นผมไม่ต้องการ ผมต้องการจิตใจที่สงบและเบิกบาน แค่นี้ผมก็มีความสุขแล้วล่ะ"ก็อย่างกับเจิ้งอี้เจี้ยนกล่าว "ในขณะที่ดาราหลายคนพยายามสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง โจวเหวินฟะได้กลับมาใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไปแล้ว" โจวเหวินฟะชอบไปซื้อของใช้ที่มีราคาถูกในห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ เสื้อยืดใส่แต่ของราคา 98 หยวนและรองเท้าแตะคู่ละ 15 หยวนเท่านั้น...มีอยู่ครั้งหนึ่ง เมื่อพิธีกรถามเขาว่า "คุณชอบซื้อเสื้อผ้าแบรนด์อะไร" โจวเหวินฟะตอบว่า "ผมไม่จำเป็นต้องซื้อ ผมชอบใส่เสื้อผ้าเก่า" พิธีกรถามต่อว่า "แล้วเสื้อผ้าที่ใส่ในงานต่างๆ ล่ะ จะเอากลับบ้านใส่มั้ยครับ" โจวเหวินฟะถามกลับว่า "ใส่สบายหรือ" พิธีกรถามตอบ "ไม่สบาย ใส่แล้วอึดอัด" โจวเหวินฟะกล่าวต่อว่า "เราใส่เสื้อผ้าเพื่อความสะดวกสบาย ไม่ได้ใส่เพื่อโชว์ให้ใครมาดูทั้งนั้น ผมจึงไม่ค่อยซื้อเสื้อผ้าที่มีราคาแพง"แต่ก็มีบางคนเริ่มสงสัยว่า สาเหตุที่โจวเหวินฟะต้องกลับมาใช้ชีวิตแสนธรรมดานี้ อาจเป็นเพราะไม่มีเงินหรือเปล่า เพราะเขาไม่ได้เล่นหนังมานานแล้วนี่จนถึงล่าสุด ภรรยาของโจวเหวินฟะออกมาเปิดเผยว่า โจวเหวินฟะมีสมบัติรวมมูลค่า 5.6 พันล้านบาท และมีความตั้งใจว่าหากเขาเสียชีวิตลงเขาจะบริจาคเงินให้องค์กรการกุศลทั้งหมด10 ปีก่อน เมื่อโจวเหวินฟะถูกถามถึงว่า เขาจะจัดการกับเรื่องรายได้มหาศาลของตัวเองยังไง ทั้งๆ ที่เขาไม่มีลูกหลานต้องดูแล เขาตอบว่า "เงินพวกนี้ไม่ใช่เป็นของเขา เขาแค่ช่วยเก็บไว้ก่อนเท่านั้น เดี๋ยวก็ต้องคืนกลับไป" ตั้งแต่ตอนนั้นเขาก็คงวางแผนไว้แล้วว่าจะมอบสมบัติของตัวเองให้กับสังคมโจวเหวินฟะกล่าว่า "ตอนนี้ผมก็เข้าสู่วัยเกษียณแล้ว ไม่ได้ใช้เงินอะไร ไม่มีลูกหลานให้ดูแล ก็อยากจะมอบสมบัติที่เก็บหอมรอมริบที่ได้รับมาจากสังคม คืนกลับให้สังคมที่มีบุญคุณกับผมถึงจะรวย แต่ก็ไม่ฟุ่มเฟือย แถมยังมีจิตใจงดงาม นับว่าเป็นดาราดังที่ใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา มีแนวทางการใช้ชีวิตดีๆ ไม่ถือตนยกสูง แม้ตัวเองจะมีชื่อเสียงโด่งดังมากแค่ไหนก็ตามโจวเหวินฟะ นักแสดงผู้มักจะมาพร้อมกับบทประเภทบุคคลผู้ยิ่งใหญ่ จริงๆ ในชีวิตจริงแล้ว โดยเฉพาะเมื่ออยู่บ้าน เขาไม่ได้มีบุคลิกที่ยิ่งใหญ่เป็นยอดคนอะไรแบบนั้นเลย แถมยังใช้ชีวิตแบบประหยัดมากกว่าทุกคนอีกเขาไม่เล่นเฟซบุ๊ก วีแชท โทรศัพท์มือถือสำหรับเขาแค่โทรติดต่อได้ก็พอ เมื่อไอโฟนพัฒนาไปถึง 6 แล้ว เขายังใช้โนเกียรุ่นเก่าอยู่เลย จนกว่าเครื่องโนเกียของเขาเสีย เขาถึงยอมใช้สมาร์ทโฟนเครื่องเก่าของภรรยาต่อ"เราไม่ต้องการเสียงจากภายนอกมากนัก แต่เราควรฟังเสียงในใจเราบ้าง" โจวเหวินฟะกล่าว

ไม่ชอบเล่นโทรศัพท์ แต่กลับชอบออกไปคุยเล่นกับเพื่อนบ้านที่คุ้นเคย หรือกับร้านค้าแถวบ้าน จนซื้อของกินข้าวไม่ต้องจ่ายเงินทันที สามารถติดไว้จ่ายตอนสิ้นเดือนทีเดียวก็ได้เขาชอบซื้ออาหารกินตามร้านข้างทาง และชอบเดินหาซื้อของในตลาด นี่แหละ ชีวิตแบบธรรมดาที่มีความสุขที่เขาต้องการนอกจากชอบเดินตลาดแล้ว เขายังมีงานอดิเรกซึ่งก็คือการถ่ายภาพ เขาชอบพกพากล้องแล้วออกไปเที่ยวคนเดียว บอกได้เลยฝีมือการถ่ายภาพของเขาไม่เลวนะในปี 1997 พี่สาวของเขาแอบนำภาพถ่ายสามภาพของเขาไปเข้าร่วมการแข่งขันและก็ได้รับรางวัลอีกด้วยจนช่างภาพชาวฮ่องกงชื่อดังรายหนึ่งต้องชมเขาว่า "คนที่ถ่ายฉากที่ดีที่สุดในฮ่องกง ก็คงต้องยกให้โจวเหวินฟะแน่นอน"และไม่กี่ปีที่ผ่านมา โจวเหวินฟะก็เริ่มชอบไปออกกำลังกายปีนเขา ในแต่ละสัปดาห์เขาจะใช้เวลาสองสามวันออกไปปีนเขา วันละอย่างน้อยหกชั่วโมง ในเวลาเพียงครึ่งปี เขาก็ลดน้ำหนักไป 10 กว่าโลเลยทีเดียวเขากล่าวว่า "ต้องมีสุขภาพร่างกายที่ดีก่อน จึงจะสามารถมีชีวิตที่ดีได้ การที่เอาสุขภาพไปแลกกับเงิน มันเป็นความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตจริงๆ"ใช้เวลาทั้งชีวิตมารักใครสักคน ตอนที่โจวเหวินฟะเพิ่งคบภรรยาใหม่ๆ ถึงเขาจะเป็นดารารุ่นใหญ่ชื่อดัง แต่เขาก็มีนิสัยที่คล้ายกับหนุ่มๆ ทั่วไปนะ มักจะส่งโปสการ์ดสวยๆ ให้เธอและต้องโทรหากันวันละสามครั้ง หลังจากความรักของสองคนถูกเปิดเผย หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องเป็นเธอ ทั้งๆ ที่มีดาราหญิงที่สวยงามกว่าเธอมากมายโจวเหวินฟะเลยออกมาตอบทุกคนอย่างจริงจังว่า "สาวหน้าตาดีผมเห็นมาเยอะ แต่ผมสนใจที่นิสัยและหัวใจ การมีจิตใจที่งดงามจะสำคัญกว่าทุกอย่าง"ในที่สุดทั้งคู่ก็ได้แต่งงานและใช้ชีวิตร่วมกันจนถึงทุกวันนี้หลังจากแต่งงานไม่นาน ภรรยาของเขาก็ตั้งครรภ์ เมื่อสองคนกำลังตั้งหน้าตั้งตารอลูกคลอด แต่กลับได้ข่าวร้ายว่า ทารกเสียชีวิตในครรภ์ การสูญเสียลูกไปทำให้ภรรยาของเขาเอาแต่โทษตัวเองทุกๆ วัน ด้วยความเป็นห่วงภรรยา เขาจึงเลื่อนงานออกไปและกลับบ้านมาอยู่กับภรรยาหลายเดือน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ภรรยาเสียใจอีก เขาจึงตัดสินใจว่า จะไม่มีลูกอีกแล้วการตัดสินใจของเขาทำให้ครอบครัวของเขาและคนในสังคมหลายคนเกิดความไม่พอใจ จนมีคนตำหนิเขาว่า เขาเป็นคนที่ไม่มีความกตัญญู แต่เพื่อภรรยา เขาสามารถทนความกดดันและคำตำหนิต่างๆ จากทุกคนได้เมื่อมีคนถามเขาว่า "ไม่มีลูกไม่รู้สึกเสียใจหรอ?" เขากล่าวว่า "ไม่เสียใจครับ เราสองคนก็มีความสุขมากพอแล้ว ผมรักเธอมากกว่ารักตัวเอง"แม้ว่าจะไม่มีลูก แต่ชีวิตคู่ของพวกเขาก็ยังหวานและน่าอิจฉา เวลาไปช้อปปิ้ง สองคนชอบใส่เสื้อคู่กันชอบจับมือกันแล้วไปเดินตลาดกัน ใช้ชีวิตแสนธรรมดาด้วยกันหรือไม่ก็จะชอบออกไปเที่ยวทั่วโลกดูวิวสวยงามด้วยกันในวันเกิดครบ 60 ปีของโจวเหวินฟะ สองคนได้ไปฉลองในร้านอาหารเล็กๆ ร้านหนึ่งเธอคงต้องมีความสุขมากๆ ไม่งั้นก็คงไม่ออกมาเผยกับทุกคนว่า "ของขวัญที่ดีที่สุดที่พระเจ้ามอบให้ฉันในชีวิตนี้ ก็คือให้ฉันเป็นภรรยาของโจวเหวินฟะ"เธอเป็นผู้หญิงที่โชคดีสุดๆ เลยที่ได้พบกับผู้ชายที่รักเธอมากกว่ารักตัวเอง

โจวเหวินฟะ สามารถใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายและตามที่ใจต้องการ นี่แหละพอเพียงของจริงและตัวอย่างคนทำดีเพื่อสังคม


Cr: liekr

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.