#สาวตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน ไปตรวจหมอบอก ‘ท้องแฝด 4’ แต่พอไปตรวจอีกครั้ง พบข้างในท้องเธอกลายเป็นแบบนี้ ขนาดหมอยังช็อก!!

Loading...เหยียน เธออายุเพียง 21 ตั้งครรภ์ทีเดียวได้ลูกแฝดถึงสี่คน เนื่องจากเธอมีภาวะความดันเลือดสูงกว่าปกติ เธอจึงต้องคลอดก่อนกำหนด ในสัปดาห์ที่ 33 โดยมีสามีของเธอนั่งเฝ้าเธออยู่ไม่ห่าง
.

.
ตอนที่เธอและสามีรู้ว่าจะได้ลูกถึงสี่คนต่างก็ทั้งดีใจและกังวลไปพร้อมๆกัน ได้ลูกถึงสี่คนนั้นก็เป็นเรื่องน่ายินดี แต่เมื่อคิดถึงภาระในการเลี้ยงดูก็ทำให้รู้สึกกดดันมากเช่นกัน “ตอนนี้ทำได้เพียงทำงานหาเงินให้ได้มากที่สุด” สามีอาชีพช่างไม้บอกกับผู้สื่อข่าว ทางโรงพยาบาลแจ้งยอดค่าใช้จ่ายในการทำคลอดเด็กแฝดสี่คนนี้ว่าอยู่ที่ราวๆหมื่นกว่าบาท ซึ่งเป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลยสำหรับครอบครัวชนบทหาเช้ากินค่ำ
.


แต่ว่าตอนนี้เรื่องที่ทำให้เขาหนักใจมากที่สุดนั้นไม่ใช่เรื่องเงิน แต่เป็นเรื่องของสุขภาพของภรรยาของเขา ตอนที่เธอตั้งครรภ์นั้น เธอแพ้ท้องรุนแรงมาก เธออาเจียนอย่างหนัก และไม่สามารถกินอะไรได้เลย ซึ่งทำให้เขารู้สึกสงสารเธอมาก

เมื่อครรภ์ของเธอเข้าเดือนที่ห้า ครรภ์ของภรรยาเธอก็เริ่มโตขึ้นจนเห็นได้ชัด น้ำหนักตัวของเธอก็เพิ่มขึ้นมาอย่างน่าตกใจ ก่อนหน้านี้หนึ่งอาทิตย์ ภรรยาของเขาก็เริ่มมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เมื่อไปตรวจร่างกายจึงได้พบว่า มีอาการความดันในเลือดสูง แพทย์บอกว่าสถานการณ์เช่นนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด แต่ทางโรงพยาบาลชุมชนก็ไม่เคยรับทำคลอดเด็กแฝดสี่คนมาก่อน จึงต้องส่งตัวเธอไปยังโรงพยาบาลในเมืองเพื่อทำคลอด สุดท้ายเด็กแฝดทั้งสี่คนคลอดออกมาอย่างปลออดภัยหลังจากทำการตรวจร่างกายแล้ว ค่าความดันและโปรตีนในเลือดของเธอยังสูงกว่าคนที่เพิ่งคลอดอยู่มากพอสมควร สถานการณ์ของเธอในตอนนี้เสี่ยงต่อการมีภาวะแทรกซ้อน แพทย์บอกกับทางผู้สื่อข่าวว่า อาการของเธอค่อนข้างจะพิเศษกว่าคนทั่วไป เพราะไม่เพียงแค่รอบครรภ์ที่ขยายถึง 130 ซม น้ำหนักตัวก็สูงเกินกว่า 200 กิโลกรัม ในขณะเดียวกัน ความดันเลือดก็สูงมากขึ้น และทำให้เธอเริ่มมีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก

ในการเข้ารับการทำคลอดครั้งนี้ ทางโรงพยาบาลเตรียมแพทย์และพยาบาลเอาไว้จำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อรองรับเหตุการณ์ต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในขณะที่ทำคลอด รวมไปถึงรองรับเด็กทารกทั้งสี่ที่กำลังจะออกมาดูโลก การผ่าคลอดครั้งนี้จึงเป็นการผ่าคลอดที่ค่อนข้างใหญ่อีกเคสหนึ่ง แต่ถึงอย่างไรก็ตามเป็นเรื่องน่ายินดีที่เด็กแฝดทั้งสี่ก็คลอดออกมาอย่างปลอดภัยและแข็งแรง และถือเป็นการทำคลอดแฝดสี่ครั้งแรกของโรงพยาบาล

แพทย์ได้ยกเลิกวันหยุดพักผ่อนของตนเอง ภายในห้องคลอดยังเตรียมพร้อมไปด้วยเครื่องมือสำหรับการผ่าตัด และแพทย์เฉพาะทางจำนวนสามท่าน รวมไปถึงพยาบาลอีกสี่ท่าน ในขณะเดียวกันทางแผนก ICU ก็ได้จัดแพทย์มาเพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นอีกเป็นจำนวนหนึ่ง ตามที่แพทย์ได้ให้ข้อมูลกับทางผู้สื่อข่าว หลังจากการผ่าคลอดนี้จบลงในช่วงเย็นนี้แล้ว ทางแพทย์จะส่งตัวคนไข้เข้าพักฟื้นในห้องที่เตรียมเอาไว้ และส่งเด็กทารกฝาแฝดทั้งสี่ไปให้ทางแผนกเด็กอ่อนดูแลต่อไป

หนูน้อยทั้งสี่คนน่ารักน่าชังมาก ๆ ขอให้แข็งแรงและเป็นเด็กดีกันทุกคนนะคะ!

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.