เฮสนั่น! 1 เม.ย.นี้ “ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ” มาดูกันแต่ละจังหวัดได้เท่าไร ค่าจ้างต่อวันสูงสุดจะอยู่ใน 3 จังหวัดนี้ !!

Loading...เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกลางดึกที่ผ่านมา คณะกรรมการ หรือ บอร์ดค่าจ้าง ได้ข้อสรุปสืบเนื่องจากประชุมต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 7 ชั่วโมง โดยมีมติเพิ่มค่าจ้างทุกจังหวัดนั้น วันนี้ จะมีการสรุปรายละเอียดต่างๆ เสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานลงนาม และคาดว่า จะนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. เห็นชอบในอาทิตย์หน้า

ทั้งนี้ สามารถสรุปรายละเอียดจากการประชุมบอร์ดค่าจ้างดังกล่าว ซึ่งจะนำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เป็นข้อๆ ดังนี้

1. อัตราค่าจ้าง หรือ ค่าแรง ใหม่จะให้มีผลบังคับใช้วันที่ 1 เม.ย. 2561

2. มีการเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการให้สามารถใช้ค่าจ้างแรงงานลดหย่อนภาษีได้ 1.5 เท่า

3. สถานประกอบการที่มีลูกจ้างมากกว่า 50 คนขึ้นไป ให้มีการจัดทำโครงสร้างค่าจ้างให้ชัดเจนว่าแต่ละปีจะมีการปรับค่าจ้างค่าแรงขึ้นเท่าไร ซึ่งเป็นการรับประกันว่า จะมีการปรับขึ้นค่าจ้างทุกปี

4. จะมีการนำร่องผู้ประกอบการในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC คือ ประกอบด้วยชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา เป็นจังหวัดนำร่องค่าจ้างลอยตัว

5. จะมีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศตั้งแต่ 5-22 บาท แบ่งเป็น 7 อัตรา

6. อัตราค่าจ้างวันละ 308 บาท มี 3 จังหวัด คือ นราธิวาส ปัตตานี และยะลา

7. อัตราค่าจ้างวันละ 310 บาท มี 22 จังหวัด คือ สิงห์บุรี ตรัง ลำปาง ลำพูน ตาก ราชบุรี ระนอง ชุมพร สตูล หนองบัวลำภู พิจิตร กำแพงเพชร สุโขทัย เชียงราย อุทัยธานี ศรีสะเกษ ชัยภูมิ อำนาจเจริญ แพร่ แม่ฮ่องสอน นครศรีธรรมราช มหาสารคาม

8. อัตราค่าจ้างวันละ 315 บาท มี 21 จังหวัด คือ ร้อยเอ็ด ประจวบคีรีขันธ์ นครสวรรค์ สระแก้ว พัทลุง อุตรดิตถ์ อุดรธานี นครพนม บุรีรัมย์ สุรินทร์ เพชรบุรี พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ชัยนาท เลย ยโสธร พะเยา บึงกาฬ น่าน กาญจนบุรี อ่างทอง

9. อัตราค่าจ้างวันละ 318 บาท มี 7 จังหวัด คือ จันทบุรี สมุทรสงคราม สกลนคร มุกดาหาร นครนายก กาฬสินธุ์ ปราจีนบุรี

10. อัตราค่าจ้างวันละ 320 บาท มี 14 จังหวัด คือ อุบลราชธานี สุพรรณบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา หนองคาย ลพบุรี ตราด ขอนแก่น สงขลา สุราษฎร์ธานี กระบี่ เชียงใหม่ นครราชสีมา พังงา

11. อัตราค่าจ้างวันละ 325 บาท มี 7 จังหวัด คือ กทม. นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ฉะเชิงเทรา

12. อัตราค่าจ้างวันละ 330 บาท มี 3 จังหวัด คือ ภูเก็ต ชลบุรี และระยอง

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.