อึ้งตาแตก!!! “งูหลามพม่า” ถูกจับได้ในอุทยานฯ ตัวใหญ่ยาวผิดปกติ? จนท.ผ่าท้องพิสูจน์ ถึงกับผงะ!! เห็นเต็มๆสองตา สิ่งนี้เต็มท้องของมัน!?? (ชมคลิป)

Loading...เรียกเป็นปัญหาใหญ่ที่ฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา เลยก็ว่าได้ กับประชากร “งูหลามพม่า” ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนสัตว์พื้นเมืองท้องถิ่นค่อยๆลดน้อยลงไปทุกทีจากการถูกเหล่างูล่า โดยข้อมูลอ้างอิงจากปี 2012 ทางรัฐฟลอริด้าถึงกับขนาดยกให้งูเหลือม Ptyhon เป็นผู้ล่าอันดับ 1 แทนจระเข้ฟลอริด้า ซึ่งในเขตอุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลด จะพบงูหลามพม่าขนาด 10-16 ฟุตได้ทั่วไปเลยก็ว่าได้ พวกมันแพร่ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว และปัจจุบันนี้ทางรัฐฟลอริด้าต้องพึ่งพาการฝึกสุนัขบีเกิลไพธอนพีท(python pete beagle)เพื่อช่วยดมกลิ่นตามหางูเหลือมไพธอนตัวไหญ่ไหญ่ที่มีประมาณ 5,000 ตัว เพื่อกำจัดพวกมัน และรักษาความสมดุล ของระบบวิเนศไว้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ส.ค.60 ที่ผ่านมา บนยูทูป “FOX 4 Now” ได้เผยแพร่คลิปขณะนักชีววิทยาทำการผ่าท้อง “งูหลามพม่า” เพศเมียความยาว 17 ฟุต ที่จับได้ในเขตอุทยานเอเวอร์เกลด เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกมันขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วแค่ไหน เพราะมันกำลังเตรียมให้กำเนิดลูก โดยพบไข่มากถึง 95 ฟองเรียงรายอยู่ภายในท้องของมัน

ทีมนักชีววิทยา ระบุว่า การค้นพบงูหลามขนาดมหึมาเช่นนี้ในเอเวอร์เกลดส์ เป็นหลักฐานที่บ่งชี้ว่า เจ้าสัตว์ต่างถิ่นซึ่งมีแหล่งกำเนิดดั้งเดิมอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชนิดนี้ สามารถปรับตัวและดำรงชีวิตแพร่ขยายเผ่าพันธุ์ได้เป็นอย่างดีในพื้นที่ชุ่มน้ำทางตอนใต้ของฟลอริด้า และถือเป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ส่งผลให้ประชากรสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในเอเวอร์เกลดส์ลดจำนวนลง จนสร้างปัญหาต่อระบบนิเวศในพื้นที่

พวกมันเป็นปัญหาต่อระบบนิเวศที่ฟลอริด้าการขยานพันธุ์ที่รวดเร็ว ทำให้สัตว์ท้องถิ่นลดน้อยลงอย่างมากลองผ่าท้องตัวแม่มันพิสูจน์ดู ว่าแม่งูตัวหนึ่งจะให้กำเนิดลูกงูกี่ตัวมันตัวใหญ่และยาวมากมันมีไข่ในท้องด้วยเจ้าหน้าที่ค่อยๆกรีดท้องพบไข่มากมายเกือบ 100 ใบ ทั้งหมด 95 ใบหดหู่ใจมากแต่พวกเขาก็ต้องทำเพื่อควบคุมการขยายพันธุ์ของพวกมัน(ชมคลิป)ภาพ / คลิปจาก FOX 4 Now

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.