โคตรแกร่ง!!!!ศริญญา ศรีสกุล" นักดับเพลิงหญิงคนแรกและคนเดียวที่สอบผ่าน กลายเป็นไอดอลของสาวๆทั่วโลก!????

Loading...

ที่นิวยอร์ก เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความแตกต่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเพศ เชื้อชาติ หรือ ศาสนา แต่ในหน่วยดับเพลิงทั่วนิวยอร์กที่มีพนักงานดับเพลิง กว่า 10,500 คน กลับมีผู้หญิงเพียง 52 คน!! นี่คือคำตอบที่เราไม่คาดคิด นั่นหมายความว่าสัดส่วนนักดับเพลิงผู้หญิงน้อยกว่า 0.5% เพราะอะไรกัน? ศริญญา ศรีสกุล ทำงานเป็นนักดับเพลิงมาตั้งแต่ปี 2005 และเป็นหัวหน้าดับเพลิงของกลุ่ม UWF ประมาณ 3 ปีครึ่ง ซึ่งหน่วยงานนี้ตั้งขึ้นในปี 2003 เพื่อเป็นศูนย์ฝึกผู้หญิงที่อยากเป็นนักดับเพลิง ศูนย์ช่วยเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ จัดอบรมเสริมความรู้ให้หน่วยดับเพลิงต่างๆ เข้าใจและยอมรับนักดับเพลิงหญิงมากขึ้น รวมถึงสร้างความเท่าเทียมของนักดับเพลิงหญิงในที่ทำงาน เส้นทางการเป็นนักดับเพลิงของศริญญา สาวไทยที่ครอบครัวอพยพมาตั้งรกรากที่อเมริกาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลย เธอลาออกจากมหาลัยตอนอยู่ปี 3 ขณะเรียนที่ Parsons School of Design เธออยากช่วยเหลือคนอื่นแต่สิ่งที่เธอเรียนไม่ตอบโจทย์เธอสักเท่าไหร่ เธอจึงลาออกและทำงานที่ New York City AIDS Housing Network ช่วยกลุ่มคนรายได้ต่ำที่ติดเชื้อ HIV 

หลังจากนั้นเธอลองสมัครเป็นพนักงานดับเพลิงหญิงของโครงการ UWF เธอผ่านการคัดเลือกทั้งสัมภาษณ์ และทดสอบร่างกาย ต้องเข้าแคมป์ฝึกความอดทน แต่เมื่อพ่อของเธอรู้ข่าว พ่อคัดค้านอย่างหนัก เธอเล่าว่า พวกเขาบอกฉันว่าอย่าทำงานนี้ พวกเขามองว่ามันไม่ใช่งานที่ปลอดภัย และไม่ได้เห็นว่างานนี้มีเกียรติด้วยซ้ำ คำคัดค้านของคนรอบตัวกลายเป็นแรงผลักดันให้เธอสู้ คุณศริญญารู้ดีว่าการเป็นนักดับเพลิงหญิงของเธอไม่ใช่เพียงแค่ทำหน้าที่ดับไฟ แต่ภารกิจที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นคือเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมของผู้หญิง เธอจะสร้างตำนานเปลี่ยนองค์กรดึกดำบรรพ์อย่างหน่วยดับเพลิงให้เป็นองค์กรที่ผู้หญิงมีบทบาทมากขึ้น

การเข้าเป็นนักดับเพลิงหญิงว่ายากแล้วแต่การอดทนเพื่อพิสูจน์ตัวเองยากกว่า ศริญญา เล่าว่า หน่วยดับเพลิงมีเพื่อนนักดับเพลิงหญิงน้อยมาก อย่างที่นิวยอร์กซึ่งมีหน่วยดับเพลิงกว่า 100 หน่วย แต่มีเธอเป็นผู้หญิงคนเดียวแถมเป็นผู้หญิงเอชียอีก บางหน่วยมีการลวนลาม ทำอนาจาร หรือกลั่นแกล้งทำร้ายร่างกาย ยังไม่รวมเรื่องหึงหวงของเหล่าภรรยานักดับเพลิงด้วยกัน ด้วยสภาพแวดล้อมที่มีแต่ผู้ชาย เสียงของผู้หญิงแทบไม่สลักสำคัญ การมุ่งมั่นทำงาน พิสูจน์ความเป็นผู้นำ ความแข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจจึงเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เพื่อนร่วมงานต่างเพศยอมรับ นอกจากงานหลัก ศริญญายังเป็นกระบอกเสียงเชิญชวนให้ผู้หญิง ชาวเอเชีย แอฟริกันอเมริกัน หรือ ชาวเม๊กซิโก เข้าร่วมสมัครเป็นนักดับเพลิง ตั้งแต่ปีที่เธอเข้าทำงาน มีนักดับเพลิงเชื้อชาติอื่นแค่ 10% แต่พอปี 2014 จำนวนนักดับเพลิงเชื้อชาติอื่นเพิ่มขึ้นเป็น 14.7% แม้ตอนนี้ความหลากหลายทางเชื้อชาติและทางเพศของนักดับเพลิงในอเมริกายังมีไม่มากเท่ากับตำรวจ แต่เธอก็เชื่อว่าพลังของคนตัวเล็กๆ เมื่อรวมกลุ่มกันเสียงก็จะดังขึ้น และเป้าหมายของเธอคือการเปลี่ยนเกณฑ์การรับสมัครนักดับเพลิงที่รับสมัครผ่านโควต้าจำนวนมากซึ่งเปิดรับแต่คนผิวขาว เธอเชื่อว่าการเปิดรับสมัครที่ดีควรรับตามความสามารถมากกว่า เชื้อชาติ หรือเพศ ตอนนี้ คุณศริญญา ศรีสกุล เป็นหัวหน้าดับเพลิงหญิงของ UWF พ่วงด้วยการเป็นนักสร้างการเปลี่ยนแปลง ข่าวหลายสำนักสัมภาษณ์เธอ ในแวดวงนักดับเพลิงหญิงเธอคือไอดอล ตอนนี้พ่อของเธอสนับสนุนสิ่งที่เธอทำเต็มตัว
ที่มา:siamdrama

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

Loading...
Powered by Blogger.